Quy trình thi công vách thạch cao chống cháy

Thi công vách thạch cao chống cháy- Quy trình thi công vách chống cháy.vách thạch cao chống cháy

Bất kể các công trình lớn, nhỏ đều cần một quy chuẩn thi công với những lưu ý quan trọng nhất định. Nhờ vậy mới đảm bảo an toàn theo luật bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ. Đặc biệt đối với quy trình thi công vách chống cháy, hiện các thông tin, tài liệu hướng dẫn hiện hành thường không đầy đủ và nhiều sai lệch.

Vì vậy qua bài viết này XÂY DỰNG ALPHA muốn cho các bạn biết được cẩm nang chi tiết về quy trình thi công vách thạch cao chống cháy. Những thông tin, chú ý, lưu ý quan trọng chính là chỉ dẫn để đảm bảo công trình theo đúng quy chuẩn PCCC. Hy vọng những nội dung bên dưới của chúng tôi có thể giúp bạn thi công đúng các bước kĩ thuật.

Quy trình thi công đạt chuẩn kĩ thuật PCCC – Vách chống cháy

Lưu ý quan trọng trong khâu chuẩn bị thi công vách thạch cao chống cháy chuẩn EI

Vách thạch cao chống cháy

Các nguyên vật liệu buộc phải có khi thi công lắp đặt vách chống cháy:

Cấu tạo Vách thạch cao chống cháy.vách thạch cao chống cháy

Vách thạch cao chống cháy có cấu tạo đặc biệt như sau:

 • Phần khung vách bên trong được làm từ tôn tráng kẽm, tôn mạ nhôm kẽm.
 • Bề mặt vách thạch cao chống cháy sẽ được ốp hai mặt khung bằng tấm thạch cao chuyên dụng chịu lửa hay còn gọi là tấm thạch cao chống cháy.
 • Tùy thuộc vào yêu cầu về thời gian chịu lửa mà tấm thạch cao sẽ có độ dày là 12mm hoặc 15mm và số lớp khác nhau như: 1 lớp, 2 lớp hoặc 3 lớp cho một mặt.
 • Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả cách nhiệt còn có thể cho thêm một lớp vật liệu cách nhiệt có độ dày và tỷ trong khác nhau và giữa lớp khung như: bông thủy tinh hoặc bông sợi khoáng.

Các nguyên vật liệu buộc phải có khi thi công lắp đặt vách chống cháy:

 • Thanh đứng: Có chức năng chống chịu lực để đỡ các vách ngăn
 • Thanh ngang U – Track: Làm vật định vị các thanh chính, thanh ngang U liên kết với thanh đứng bằng Rivê
 • Bông thủy tinh- có chức năng là cách âm, cách nhiệt, chống cháy lan.
  vách thạch cao chống cháy

Vách thạch cao chống cháy: Được dùng để gia tăng độ chống cháy cho căn nhà, tạo thành vách ngăn. Cố định chúng bằng cách liên kết nó với thanh ngang và thanh đứng bằng ốc vít hoặc ri – vê.

Các bước thi công lắp đặt vách thạch cao chống cháy theo tiêu chuẩn PCCC:

 • Bước 1: Đo đạc, đánh dấu hoặc vẽ lại các vị trí bạn sẽ lắp ghép trên tường hay dưới mặt sàn
 • Bước 2: Dùng thanh ngang U – track đặt vào vị trí đã được đặt sẵn , vặn chặt và cố định chúng bằng đinh vít thép loại 6mm, cách nhau khoảng 60cm. Bạn nên dùng kìm hoặc búa để gia cố các đinh vít cho thật chặt.
 • Bước 3: Những chỗ mở thì bạn có thể làm cửa sổ, cửa đi cắt ngang qua thanh Utrack, kéo dài thêm 30cm để gia công đầu chờ nối với thanh đứng, làm chúng thành khung cửa. Ngoài dùng vít nở loại 6mm, thì bạn cũng có thể bắt thêm tại phần cuối của mỗi thanh ngang U-Track những đinh vít loại cỡ 4mm và cách nhau 15cm.
 • Bước 4: Bạn cần cắt thanh thép chữ C theo độ cao của vách, sau đó đặt theo chiều thẳng đứng tạo thành một góc vuông với thanh chữ U, các thanh cách nhau 600mm. Rồi vặn thật chặt những điểm nối của thanh ngang U và chữ C, cả hai mặt bằng đinh rivet hoặc đinh vít thép. Nếu bạn định ghép vách cao hơn 2,4m thì bạn cần lắp thêm thanh ngang U – track để làm thành khung xương đỡ trọng lượng để ghép những vách chống cháy tiếp theo.
 • Bước 5: tiến hành đưa bông thủy tinh vào giữa vách và dùng vít cố định bông thủy tinh.
 • Bước 6:  Ghép những vách ngăn thạch cao chống cháy có cạnh vát, lên những khung xương vừa dựng lên theo hướng thẳng đứng. Sau đó, nâng dưới mặt đáy của tấm vách sao cho cách mặt sàn khoảng chừng 10mm, vặn chặt tấm thạch cao vào khung thép bằng đinh vít cỡ 25mm, các khoảng cách giữa các đinh vít với nhau không được quá 300mm.
 • Bước 7: Trét kín các khe ghép nối bằng chất liệu chống cháy để tăng độ chống cháy, tăng nét thẩm mỹ của công trình. Bạn lăn sơn hoặc dán giấy màu để đè lên vách.
 • Bước 8: Sau khi bạn giải quyết xong các vị trí tại mép vách chống cháy thì bắt đầu thao tác sơn bả bề mặt vách. Đến khi bề mặt bả đã khô thì triển khai sơn cho đẹp lại vách thạch cao theo thiết kế mà bạn lên kế hoạch trước đó.

Lưu ý quan trọng khi thi công vách thạch cao đạt chuẩn EIvách thạch cao chống cháy

– Nên thiết kế vách thạch cao chống cháy có cùng theo với kiến thiết toàn bộ ngôi nhà. Tường và vách quyết định rất lớn đến ngân sách cho việc xây dựng và tính thẩm mỹ cho cả ngôi nhà, công trình của bạn.

– Nếu chọn được vách ngăn chống cháy nào có cân nặng nhẹ sẽ giảm áp lực cho móng nền, theo đó giúp giảm được túi tiền gia cố nền hơn rất là nhiều. Vì vậy, khi bắt tay vào gây dựng bạn nên lên kế hoạch trước cho phần vách và trần nội thất trước. Còn nữa là bạn nên tránh xây xong toàn bộ ngôi nhà rồi mới bắt đầu suy tính đến phần vách và trần.

– Chọn lựa nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng (nhất là với vật liệu chống cháy như vách thạch cao chống cháy): Trần hay vách đều có tác dụng che chắn, đảm bảo không gian. Nên nếu trần và vách được làm bằng các nguyên vật liệu kém bền rất có khả năng gây nứt vỡ, đổ sập,… sau một thời gian lắp đặt. Bạn nên tìm kiếm sản phẩm từ nhà cung cấp hay sản xuất có nhãn hiệu uy tín và có cơ chế bảo hành rõ ràng cho khách hàng. Từ khu mua vách  chống cháy hay bất cứ vật phẩm phục vụ kiến thiết xây dựng nào khác.

– Tìm kiếm thợ có tay nghề giỏi và nên đo lường cẩn thận khi thi công. Khởi công trần hay vách thạch cao không quá mức phức tạp nhưng vẫn yêu cầu có đội ngũ lắp đặt phải cẩn thận và làm đúng, đủ các quy trình làm việc. Từ đó đảm bảo độ bền cho công trình. Tuy nhiên nhiều đội thợ kiến thiết xây dựng vì muốn rút ngắn thời gian thi công hay nhiều đội thợ xây dựng chưa được huấn luyện bài bản. Dẫn đến việc không bảo đảm được độ bền và đem lại  thẩm mỹ mà bạn mong muốn.

Vì vậy việc tìm đội ngũ lắp đặt giàu kinh nghiệm làm việc lẫn chuyên môn cao cũng là một yếu tố cần thiết bạn cần lưu ý khi lắp vách chống cháy cho căn nhà hay công trình của mình.vách thạch cao chống cháy

Quy trình thi công vách chông cháy đạt chuẩn PCCC

Mọi công việc từ khi tiếp nhận thông tin của quý khách, cho đến khi hoàn thiện, chúng tôi luôn có quy trình làm việc khoa học và cụ thể, để mang tới cho quý khách sự hài lòng về chất lượng công trình cũng như dịch vụ mà quý khách đang sử dụng từ phía chúng tôi. Cụ thể là sẽ theo các bước như sau :

Bước 1 : Khảo Sát

Sau khi nhận được yêu cầu của quý khách về việc “Thi công vách chống cháy” qua các công cụ như qua kênh liên hệ trên website, hay liên hệ qua ZALO, qua Fanpage của công ty thì bên chúng tôi sẽ trực tiếp tới địa chỉ của quý khách cung cấp sau 1 tiếng đồng hồ, hoặc đến theo lịch hẹn của quý khách đưa ra để khảo sát thực tế công trình của quý khách, đồng thời tư vấn khách hàng, đưa ra các phương án thi công phù hợp nhất đối với nhà của quý khách.

Bước 2 : Lập dự toán báo giá

Sau bước khảo sát, chúng tôi đã có thể nắm bắt được các yêu cầu của khách hàng cần thi công những hạng mục gì, đồng thời thống nhất được với khách hàng về phương án thi công phù hợp nhất, Xây Dựng ALPHA sẽ lập dự toán, báo giá các hạng mục một cách chi tiết nhất để quý khách có thể tham khảo.

Bước 3 : Thi Công

Sau khi quý khách đã đồng ý với bảng báo giá và danh sách các loại vật liệu, vật tư chúng tôi đưa ra, thì 2 bên sẽ thống nhất để đi đến ký hợp đồng. Sau khi ký hợp đồng, chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt tay vào thi công các hạng mục trong hợp đồng.

Bước 4 : Bàn giao công trình và kiểm định

Sau khi thi công hoàn thiện, chúng tôi sẽ mời quý khách hàng kiểm định và rà soát lại toàn bộ công trình, đồng thời thu dọn hết rác thải xây dựng và vận chuyển đi, trả lại mặt bằng cho gia chủ.

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon